Bảng quảng cáo
Thông báo: Năm học 2017 – 2018 trường THPT Châu Thành sẽ tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm thành lập trường (1957 – 2017) dự kiến vào các ngày 17,18/11/2017
Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ tại văn phòng trường THPT Châu Thành hoặc SĐT: (064) 3825126                                          
Thứ ba, Ngay 22/1/2019 
Bài viết cộng tác viên 2

CẢM NHẬN SAU KHI ĐỌC XONG CUỐN

" BẢN ÁN CHẾ ĐỘ THỰC DÂN PHÁP " CỦA NGUYỄN ÁI QUỐC.

Là một công dân Việt Nam không ai không biết đến chủ tịch Hồ Chí Minh, một lãnh tụ vĩ đại của dân tộc . Sự vĩ đại ấy được xây dựng từ tình yêu bản thân, gia đình, dân tộc.

Trước khi có Đảng, nước ta cần lắm những con người có một khát khao giải phóng dân tộc , trong số đó có bác Hồ. Tình yêu của Bác không đơn thuần là tình yêu được sở hữu một vật chất tầm thường hay tình yêu đôi lứa . Vượt lên trên mọi giới hạn, mọi khó khăn để được yêu . Yêu những người An Nam cả đời phải chịu kiếp sống nô lệ. Song song đó là lòng căm thù với những bọn thực dân và tay sai.

Tình yêu và lòng căm thù được thể hiện rõ nét qua " Bản án chế độ thực dân Pháp ". Ngay từ những trang sách đầu tiên ta đã có thể cảm nhận được sự tàn ác của bọn thực dân. Chúng bóc lột con người một cách dã man , sảo trá và ghê tởm. Con người An Nam và các nước thuộc địa khác đã đến tận cùng của sự cực ải. Những con người vô tội phải đóng những thứ thuế vớ vẩn , phải đi lính nhưng không  được trả công hay một lời" cảm ơn giả dối" nào cả. Họ bị biến thành những  con người ngu dốt. Làm sao ghi hết được những tội ác của bọn chúng . Chỉ đọc ta đã căm thù bọn thực dân đến tận xương máu . Huống chi là Bác đang trực tiếp sống trong thời kì đó. Từng ngày thấy những cảnh đau thương của dân tộc , lòng Bác nhức nhối, quặn đau. Đó chính là lòng yêu nước vượt lên trên mọi tình cảm khác .

Nhìn về thực tế hiện nay, đâu phải ai cũng như ta đều có cơm ăn áo mặc , được dạy dỗ, học hành ... Cũng còn những người nghèo , trẻ em mồ côi , người già neo đơn . Không phải thời bình là không có giặc, đó là những giặc tham nhũng , giặc tệ nạn xã hội ...Vì thế ta không bao giờ được quên đi nghĩa vụ của một người công dân trong một nước .

Phải có một tầm nhìn lớn , tích cực vượt qua những tình cảm nhỏ nhen , vươn đến những ước mơ tươi đẹp. Hãy lấy một thời đau thương của dân tộc mà nhìn nhận vào những con người cứu nước. Họ đã không bỏ phí thời trẻ của mình để giải phóng và giữ gìn dân tộc. Lấy đó làm kim chỉ nam thẳng bước chúng ta đi vào tương lai.

( Hồ Đức Thiện - Lớp 11B2 năm học 2012 - 2013 )


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Tin mới