Chủ nhật, Ngay 21/10/2018
Diễn biến CM tháng 8 ở BRVT
Kỷ niệm 66 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945) và Quốc Khánh (2/9/1945)DIỄN BIẾN CÁCH MẠNG THÁNG TÁM 1945 Ở BÀ RỊA – VŨNG TÀU

- Đêm 9/3/1945, phát xít Nhật đảo chính, hất cẳng Pháp trên toàn cõi Đông Dương. Ban Thường vụ TW Đảng họp tại Đình Bảng (Bắc Ninh) đêm 9/3 ra chủ trương: “Phát động một cao trào kháng Nhật cứu nước mạnh mẽ làm tiền đề cho cuộc tổng khởi nghĩa”.

- Tháng 5/1945 Chi bộ Bà Rịa đươc thành lập ở Long Mỹ do đ/c Võ Văn Thiết làm bí thư, chỉ đạo đ/c Nguyễn Văn Phải phát triển  lực lượng Thanh niên Tiền phong. Trong vòng 3 tháng, lực lượng Thanh niên Tiền phong (TNTP) ở Bà Rịa phát triển 5000 người, trang bị 114 súng các loại.

- Ngày 15/8/1945 Nhật Hoàng tuyên bố đầu hàng Đồng minh. Hội nghị Xứ ủy Nam kỳ ở Chợ Đệm quyết định khởi nghĩa ở Tân An. Hai đ/c Huỳnh Văn Hớn và Dương Bạch Mai được cử về chỉ đạo giành chính quyền tại Bà Rịa và Vũng Tàu.

- Ngày 23/8/1945 Chi bộ Bà Rịa  họp tại Long Điền quyết định sử dụng lực lượng Thanh niên Tiền phong về Bà Rịa giành chính quyền vào sáng 25/8/1945.

- Rạng sáng 24/8, Đội TNTP của Trần Ngọc Anh treo lá cờ đỏ sao vàng trên đỉnh Nhà Tròn ở Bà Rịa.

- Sáng ngày 25/8/1945, một vạn người tập hợp tại trung tâm tỉnh lỵ Bà Rịa.

Một tiểu đội thanh niên xung kích hộ tống Dương Văn Xá là thủ lĩnh TNTP-đại diện Ủy ban khởi nghĩa đến Tòa tham biện, thông báo choTỉnh trưởng Lê Thành Long chấp hành lệnh của  Ủy ban Khởi nghĩa Trung ương. Lê Thành Long chấp nhận yêu cầu của UBKN, trao toàn bộ ấn tín và hồ sơ cho cách mạng.

Một tiểu đội thanh niên xung kích hộ tống Lưu Văn Vầy, trưởng ban thủ lĩnh đến gặp chỉ huy quân đội Nhật là Satô, yêu cầu lính Nhật không được ra khỏi trại, không can thiệp vào nội bộ của người Việt Nam.

Trong mít tinh, thủ lĩnh TNTP thay mặt UBKN đọc diễn văn tuyên bố nền độc lập của nhân dân Bà Rịa.. Sau đó tỉnh trưởng Lê Thành Long xin từ chức, trao chính quyền cho nhân dân. Anh Huỳnh Công Vinh thay mặt cho lực lượng TNTP đọc lời tuyên thệ suốt đời trung thành với  Tổ quốc, với nhân dân.

- Sau mít tinh, TNTP dẫn đầu các đoàn tỏa về từng cơ sở giành chính quyền ở Bà Rịa, giải phóng tù chính trị.

- Tại Long Điền, TNTP bắt quận trưởng Giỏi, thu ấn tín hồ sơ và trao chính quyền cho cách mạng.

- Tại Đất Đỏ, lực lượng TNTP trở về từng làng, bắt bọn hương lý nộp ấn tín, sổ sách cho nhân dân.

- Các xã ven lộ 2 cũng hừng hực khí thế cách mạng. TNTP các sở cao su truy bắt những tên tay sai thân Nhật, thân Pháp đem ra cảnh cáo.

- Sáng 28/8/1945 hơn 4.000 đồng bào Vũng Tàu mít tinh tại sân vận động Lam Sơn. Đ/c Dương Bạch Mai long trọng tuyên bố:“Từ giờ phút này, chính quyền thật sự về tay nhân dân”. Tỉnh trưởng Lâm Văn Huê từ chức, bàn giao ấn tín và hồ sơ cho cách mạng.

- Đêm 25/8/1945 Xứ ủy Nam kỳ quyết định giải phóng nhà tù Cọn Đảo và rước tù chính trị từ Côn Đảo trở về. Sau những nỗ lực, đêm 23/9/1945, tàu Phú Quốc và 22 chiếc ghe đưa 1.800 tù chính trị về Sóc Trăng an toàn.

66 năm đã trôi qua, ôn lại những ngày lịch sử chiến đấu đầy khó khăn, thử thách, lẫy lừng, chói lọi của Đảng bộ, quân và dân tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, chúng ta càng thêm tự hào, phấn khởi quyết tâm phấn đấu xây dựng và bảo vệ quê hương Bà Ria Vũng Tàu ngày càng giàu đẹp, dân chủ, văn minh và hiện đại.

(Theo TLNB tháng 8-2011)